Nhật thực toàn phần xuất hiện cùng siêu trăng

Thứ Sáu, 20/03/2015 16:38

(NLĐO) - 20-3-2015 là một ngày đặc biệt vì cùng xảy ra 2 hiện tượng siêu trăng và nhật thực. Hiện tượng này rất hiếm và chỉ xuất hiện 3 lần nữa trong thế kỷ 21.

Sự kiện nhật thực toàn phần lần này rơi vào khu vực Bắc Đại Tây Dương giữa bờ biển Na Uy và Greenland. Quần đảo Svalbard và Faroe là 2 nơi quan sát nhật thực lý tưởng nhất. Các vùng còn lại của Na Uy và Scotland sẽ được nhìn thấy với tỷ lệ che khuất 90 - 95%. Đây sẽ là lần nhật thực toàn phần cuối cùng cho đến năm 2026.

Ngoài ra, một số nơi khác có thể chứng kiến hiện tượng này như tại châu Âu, Bắc Phi và Tây Á, theo đài RT. Tại Anh có thể quan sát nhật thực lúc 9 giờ 30 giờ GMT (khoảng 16 giờ 30 giờ Việt Nam) với tỉ lệ 85%; tại Paris - Pháp) và Berlin - Đức) là vào khoảng 10 giờ 30 (giờ địa phương).

Hơn 8.000 du khách đã đổ về quần đảo Faroe để chiêm ngưỡng nhật thực bắt đầu lúc 9 giờ 41 phút (giờ địa phương). Trong khi đó, một nhóm du khách Đan Mạch chịu chơi gồm 50 người đã mua vé trên một chiếc Boeing 737 để xem nhật thực từ trên bầu trời. Công ty du lịch Đức Air Events cũng bao trọn 3 chiếc máy bay để đưa du khách tới quần đảo Faroe, chứng kiến sự kiện hiếm hoi từ trên cao để tránh bị mây che phủ như ngắm từ dưới đất.

Ngày 20-3 cũng đồng thời diễn ra hiện tượng siêu trăng. Theo Công ty dự báo thời tiết AccuWeather, hiện tượng siêu trăng diễn ra khi Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình e-lip của nó. Về cơ bản, Mặt Trăng trông sẽ lớn hơn và sáng hơn bình thường trên bầu trời đêm.

 

Scotland sẽ chứng kiến nhật thực toàn phần lớn nhất trong 50 năm qua. Ảnh: Herald Scotland

Scotland sẽ chứng kiến nhật thực toàn phần lớn nhất trong 50 năm qua.

Ảnh: Herald Scotland

 

Trong khi đó, Trường Cao đẳng Y sĩ Nhãn khoa (Anh) vừa đưa ra cảnh báo mọi người không nên chụp ảnh tự sướng khi diễn ra nhật thực vì có khả năng sẽ làm cho mắt bị tổn hại.

Bác sĩ Susan Blakeney, người làm việc tại trường cao đẳng kể trên, giải thích tổn thương mắt có thể xảy ra khi mọi người nhìn chằm chằm vào mặt trời lúc bình thường. Khi xảy ra nhật thực, người ta có xu hướng nhìn vào mặt trời lâu hơn do cảm thấy “dịu mắt” nhưng thực chất đây chỉ là đánh lừa cảm giác.

Theo cố vấn lâm sàng Daniel Hardiman, vào năm 1999, con người chưa có điều kiện dùng điện thoại thông minh để chụp hình “tự sướng”. Nhưng hiện tại, người ta cố gắng tìm mọi cách để có được một bức hình hoàn hảo “khoe” trên mạng xã hội, bất chấp cả việc nhìn vào mặt trời.

“Khi chụp hình “tự sướng”, mọi người thường hay liếc nhìn qua vai về phía sau để canh cho mọi thứ thẳng hàng, sau đó mới bắt đầu chụp” – ông Hardiman nói thêm.

 

Anh Jakub Moravec tại bệnh viện. Ảnh: EPA
Anh Jakub Moravec tại bệnh viện. Ảnh: EPA

 

Trước khi nhật thực diễn ra, nhiều du khách cắm trại trên các hòn đảo ở Bắc Cực. Một du khách người Czech khi đang ngủ trong lều đã bị một con gấu trắng kéo ra ngoài và cào cấu, trước khi con vật bị tiếng súng đuổi đi. Nạn nhân Jakub Moravec nói với hãng tin AP trên giường bệnh: “Nó tấn công đầu của tôi. Tôi đưa tay lên đỡ và chỉ bị thương nhẹ”.

P.Nghĩa (Theo Mashable, Rappler, Telegraph)