Nga khẳng định xe cứu trợ chẳng “chôm” gì từ Ukraine

Chủ Nhật, 24/08/2014 12:18

(NLĐO) - Nga lên tiếng khẳng định đoàn xe chở hàng viện trợ đến Ukraine và quay về Nga với những thùng trống rỗng, bác bỏ những cáo buộc của Kiev rằng mang các trang thiết bị được chế tạo từ các nhà máy quân sự Ukraine về.

“Cách nói của họ thật khó hiểu bởi cả nhân viên biên phòng và hải quan của Ukraine và Nga đều đã kiểm tra tất cả các xe. Những nhà báo có mặt tại hiện trường, gồm cả những người làm việc tại các hãng thông tấn nước ngoài đều có thể “đưa ra kết luận độc lập rằng tất cả các xe này đều trống rỗng” - Alexander Drobyshevsky, phát ngôn viên của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga nói.

 

 

Nga bác tin đoàn xe của mình chôm thiết bị quân sự từ Ukraine. Ảnh: ITAR-TASS

Nga bác tin đoàn xe của mình "chôm" thiết bị quân sự từ Ukraine. Ảnh: ITAR-TASS

 

 

Andrei Lysenko, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine nói tại họp báo rằng lực lượng biên phòng và hải quan Ukraine không được phép kiểm tra đoàn xe trên. Ông này cho rằng xe của Nga chở theo trang thiết bị lấy từ nhà máy Topaz vốn là cơ sở chế tạo hệ thống hệ thống radar Kolchuga và từ một nhà máy sản xuất băng đạn cho súng cầm tay ở Luhansk, rời khỏi nước này về Nga.

Trong khi đó, tổ chức hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE) cho biết tất cả các xe tải chở hàng viện trợ của Nga vượt biên vào Ukraine mà không có sự cho phép của Kiev đã quay trở về Nga.

Ngày 22-8, hơn 100 chiếc thuộc đoàn xe cứu trợ của Nga đã “tự ý” vượt qua biên giới Ukraine. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi đây là hành động “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế ” trong khi Giám đốc An ninh Quốc gia của Ukraine Valentyn Nalivaychenko gọi đây là “cuộc xâm lược trực tiếp” của Nga.

M.Khuê (Theo Tân Hoa xã)