Chống ẩm cho ống kính bằng... băng vệ sinh

Thứ Tư, 18/03/2015 10:59

Tưởng đùa nhưng lại thật, băng vệ sinh là một công cụ chống ẩm rất hữu hiệu cho các ống kính trong thời tiết nồm ẩm nhờ đặc tính thấm hút ẩm rất mạnh của chúng.

Cứ mỗi độ xuân về, cỏ cây hoa lá đâm chồi nảy lộc, vạn vật sinh sôi phát triển. Nhờ có thời tiết đặc thù độ ẩm cao và mưa xuân giăng mù trời mà các loại sinh vật đều phát triển rất mạnh vào mùa xuân. Nhưng có vẻ như mùa xuân không hề dành sự ưu ái cho các loại máy móc và thiết bị điện tử, đặc biệt là máy ảnh và các loại ống kính đi kèm.

Screen Shot 2015-03-10 at 2.02.59 PM

Công nghệ tráng phủ hiện đại giúp cho các ống kính máy ảnh có các đặc tính quang học rất tốt, nhưng lại bất lực trước các loại ẩm mốc sinh sôi trong thời tiết nồm ẩm. Hơn nữa, chính các lớp tráng phủ này lại là một trong những nguyên nhân gây ra nấm mốc trong ống kính vì chất liệu tráng phủ là các hợp chất hữu cơ. Do vậy, dân nhiếp ảnh trong thời gian này của năm đều lo ngay ngáy cho “vợ hai”, để nàng bị nấm tấn công thì còn gì là cành vàng lá ngọc.

Trên thị trường hiện có rất nhiều các giải pháp khắc phục như mua tủ chống ẩm hay có thể tự chế lấy một cái! Đầu tư hẳn một tủ chống ẩm chuyên nghiệp thì không nói làm gì, vấn đề là bạn muốn chính tay mình tự làm một cái cho rẻ. Đúng là rẻ hơn thật, nhưng chúng ta cần phải tìm một loại vật liệu hút ẩm mạnh để có thể lấy hết hơi nước xung quanh cũng như bên trong ống kính.

Việc lựa chọn chất chống ẩm thông thường nhất là hạt Silicagel, với giá thành rất rẻ. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một loại vật liệu khác rẻ hơn mà vô cùng dễ kiếm, đó là băng vệ sinh siêu mỏng cánh.

Screen Shot 2015-03-10 at 2.03.27 PM

Lợi thế khi sử dụng băng vệ sinh hẳn nhiên là rẻ hơn và rất dễ kiếm, các bạn có thể mua chúng được ở mọi nơi. Do đó chúng ta có thể thoải mái thay thế khi miếng băng ướt nhẹp mà không cần phải lo lắng rang lại hạt Silicagel để đảm bảo độ hút ẩm. Hiển nhiên là các bạn có thể tống miếng băng vào lò vi sóng để dùng tiếp, nhưng rất nguy hiểm vì dễ gây cháy, không được khuyến khích.

Screen Shot 2015-03-10 at 2.02.23 PM
Screen Shot 2015-03-10 at 2.03.08 PM
Screen Shot 2015-03-10 at 2.02.43 PM

Mặt khác, băng vệ sinh lại rất dễ sử dụng, chỉ cần gói ống kính trong miếng băng rồi dùng miếng dán sẵn có để gắn lại cho chắc, tiện thể chống sốc luôn. Thế nhưng, Silicagel thì không được tiện lợi như vậy, do có dạng hạt rời nên rất dễ bị đổ tung tóe nếu không được đựng cẩn thận.

Screen Shot 2015-03-10 at 2.03.46 PM

Lớp ẩm mốc sẽ bao trùm ống kính nếu chúng không được bảo vệ cẩn thận.

second

Ảnh chụp sẽ không được như ý.

Kết quả cho thấy băng vệ sinh giúp thấm hút hơi ẩm đọng trong ống kính nhanh hơn Silicagel. Với những lý do như vậy, đã đủ thuyết phục các bạn sử dụng băng vệ sinh thường xuyên chưa?

Theo Gnek/Petapixel