Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM – Không gian nghệ thuật giữa lòng thành phố

Thứ Ba, 03/07/2012 16:55

(NLĐO) - Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM được thành lập ngày 5-9-1987 với tổng diện tích xây dựng 3.514 m2, gồm 3 tầng lầu, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Đông – Tây, tọa lạc trên một diện tích rộng có không gian đẹp ở trung tâm TPHCM.

Bảo tàng trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam từ cổ, cận đến hiện đại. Bảo tàng cũng là nơi giới thiệu những tượng đá, phù điêu thuộc văn hóa Óc Eo, Chămpa... Đây là một trong những trung tâm mỹ thuật lớn nhất nước, lưu trữ rất nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc và cổ vật mỹ thuật trong lịch sử đất nước và nhân loại, gồm cả những tác phẩm có giá trị cao như Vườn xuân Bắc Trung Nam.


Không gian trưng bày ở bảo tàng gồm 3 tầng lầu: lầu 1 dành cho hoạt động triển lãm mỹ thuật của những tác giả trong và ngoài nước; lầu 2 trưng bày các tác phẩm hội hoạ và điêu khắc có giá trị mỹ thuật, trong đó có những bộ sưu tập quý giá như: tranh, ký họa của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, tranh của các họa sĩ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, tranh đề tài kháng chiến, ký họa kháng chiến...; lầu 3 trưng bày các tác phẩm mỹ thuật từ thế kỷ 7 đến đầu thế kỷ 20: Mỹ thuật Chămpa và Óc Eo từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 17, cổ vật Việt Nam (Gốm sứ, đồ sơn son thếp vàng, gỗ khảm xà cừ...) từ đầu thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, nghệ thuật phương Tây ở Việt Nam từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20.

Trong tương lai, Bảo tàng sẽ mở rộng diện tích lên 9.192 m² với nhiều hạng mục mới phục vụ cho công tác trưng bày, kho hiện vật, và các hoạt động khác như hội nghị, hội thảo, tổ chức các sự kiện văn hóa, thời trang… nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn mọi nhu cầu của khách tham quan trong và ngoài nước.

Sưu Tầm